ส่วนผสมและเครื่องปรุง แกงส้มดอกแค
1. น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
2. กุ้งสด ใส่แล้วแต่ชอบ
3. ดอกแค 400 กรัม
4. น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
8. น้ำสะอาด 5 ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน แกงส้มดอกแค
1. แกะเกสรในส่วนในของดอกแคออก และ ปอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ล้างให้สะอาด
2. ตั้งหม้อใส่นํ้าความร้อนปานกลาง ใส่นํ้าพริกแกงส้ม รอจนเดือดใส่กุ้ง และดอกแคลงไป
3. พอทั้งกุ้งและดอกแคเริ่มสุก จึงปรุงรส พร้อมเสริฟ ถ้าชอบเปรี้ยวๆก็บีบมะนาวเพิ่มได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น