น้ำพริกมะขาม


ส่วนผสมและเครื่องปรุง น้ำพริกมะขาม
1. มะขามอ่อน 200 กรัม

2. กุ้งแห้งป่น

3. กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ

4. กระเทียมหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย

5. พริกขี้หนูสวน ใส่แล้วแต่ชอบ

6. เกลือ 1 ช้อนชา

7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย

9. น้ำมัน 1/2 ถ้วย

วิธีทำทีละขั้นตอน น้ำพริกมะขาม
1. ล้างมะขาม ขูดผิวสีนํ้าตาลออกให้เป็นผิวเขียวๆ จากนั้นไปโขลกกับเกลือให้เข้ากัน ใส่กระเทียสมสับ กุ้งแห้ง และกระปิ ลงไปโขลกจนเข้ากัน

2. ตั้งกระทะนำนํ้าพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดปรุงรส ตั้งใส่ถ้วยกินกับ มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว จะอร่อยมาก

ความคิดเห็น