ส่วนผสมและเครื่องปรุง แกงเทโพหมู
1. น้ำพริกแกงคั่ว 200 กรัม
2. เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม (ถ้าไม่ชอบมัน เลือกเนื้อหมูส่วนอื่นแทนได้)
3. ผักบุ้งไทย 1 ถ้วย
4. น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูด 5-7 ใบ
8. มะกรูด 2 ลูก (ผ่าครึ่ง)
9. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
10. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
2. เนื้อหมูสามชั้น 300 กรัม (ถ้าไม่ชอบมัน เลือกเนื้อหมูส่วนอื่นแทนได้)
3. ผักบุ้งไทย 1 ถ้วย
4. น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. ใบมะกรูด 5-7 ใบ
8. มะกรูด 2 ลูก (ผ่าครึ่ง)
9. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
10. หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำทีละขั้นตอน แกงเทโพหมู
1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด รอจนเสด็ดนํ้า นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีๆคำ
2. หั่นผักบุ้ง เป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง นำหัวกระทิลงผัดกับนํ้าพริกแกงคั่วให้จนกระทิแตกมัน แล้วค่อยนำหมูลงไปผัดแล้วเติมหางกระทิลงไป ต้มจนหมูเริ่มสุก แล้วค่อยปรุงรส และใส่ผักบุ้งจนสุกปิดไฟ พร้อมเสริม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น