ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ
1.เครื่องพะโล้แบบผง
2.กระเทียม รากผักชีสับละเอียด
3.น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีดิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน
4.ไข่ต้มปอกเปลือก
5.เลือดไก่หั่น

วิธีทำทีละขั้นตอน ก๋วยจั๊บเบคอนกรอบ
1.นำน้ำมันตั้งกระทะ นำกระเทียมและรากผักชีลงไปเจียวตามด้วยเครื่องพะโล้ผงลงไปผัดให้หอม
นำไข่ต้มลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีดิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน เติมน้ำซุบลงไปนิดหน่อย ให้มีน้ำเกือบท่วมไข่
2.พอซีอิ๊วดำเคลือบไข่แล้ว ให้ใส่เลือดไก่ตามลงไป คนเบาๆ เปิดไฟอ่อนรอจนงวดลงเรื่อยๆ
ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุบ และเพิ่มซีอิ๊วดำหวาน เพื่อให้สีสวยและรสชาติที่ดี ตามชอบ
3.ระหว่างรอให้น้ำงวด ตักน้ำราดไข่ให้สีดำสม่ำเสมอ เพื่อความสวยงาม และที่สำคัญน้ำปรุงจะเคลือบผิวไข่ให้สวย
และไข่ขาวจะเหนียวหยุ่นๆ (เหมือนพะโล้ที่ต้มค้างมาหลายวัน และไข่ที่เหลือใบสุดท้ายจะอร่อยสุดๆ) ประมาณนั้นเลย

เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นนำน้ำซุบมาเทใส่ พร้อมทาน

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น