สปาเกตตี้ฉู่ฉี่กุ้งอบ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง สปาเกตตี้ฉู่ฉี่กุ้งอบ
1.เส้นสปาเกตตี้ต้มสุก
2.หัวกะทิ หางกระทิ
3.เครื่องแกงฉู่ฉี่
4.น้ำปลา
5.น้ำตาลปี๊ป
6.พริกชีฟ้าแดง
7.ใบมะกรูด
8.ใบโหรพา

วิธีทำทีละขั้นตอน สปาเกตตี้ฉู่ฉี่กุ้งอบ
1.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิเล็กน้อยลงไปผัดกับเครื่องแกงฉู่ฉี่ ด้วยไฟอ่อนจนกะทิ เริ่มแตกมัน

2.จากนั้นค่อยๆใส่หางกะทิเพิ่มทีละน้อย จนได้ปริมาณน้ำแกงที่ต้องการ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ให้รสชาติกลมกล่อมหวานมันเค็ม (แบ่งน้ำแกงส่วนหนึ่งไปทาที่ตัวกุ้ง) เคี่ยวต่อให้กะทิแตกมันสวยงาม

3.นำเส้นสปาเกตตี้ต้มสุก มาคลุกในน้ำแกงฉูฉี่ โรยใบมะกรูดซอย ใบโหรพาซอย พริกชีฟ้าแดง นิดหน่อย ตักใส่จานเสริฟ

4.กุ้งกุลาผ่าแบบผีเสื้อ นำเส้นกลางดำและขี้กุ้งออก นำเครื่องแกงที่เราผัดไว้มาทาที่เนื้อกุ้ง และนำไปย่างด้วยเตาถ่าน หรือเข้าอบ 200 องศา นาน 10-13 นาที (ขึ้นกับขนาดกุ้ง)

5.พอกุ้งสุกนำมาวางในจานคู่กับเส้นสปาเกตตี้คลุกน้ำแกงฉู่ฉี่ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย ใบโหรพาซอย พริกชีฟ้าแดงซอย พร้อมรับประทาน

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น