ทับทิมกรอบ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง ทับทิมกรอบ
1.มันแกวหรือแห้วหั่นชิ้นเล็กๆ ขนาด 1-1.5 ซม.
2.แป้งท้าวยายม่อมหรือแป้งมัน
3.สีผสมอาหาร
สีแดงใช้สี Strawberry red colour
สีเขียวใช้สี Apple Green Colour
สีเหลืองใช้สี Lemon Yellow Colour
สีน้ำเงินใช้สีจากดอกอัญชัญแห้ง
4.กะทิสด
5.น้ำตาลทราย
6.ใบเตย
7.เกลือป่น


วิธีทำทีละขั้นตอน ทับทิมกรอบ

1.นำกะทิสดตั้งไฟ ใส่ใบเตย 2-3 ใบ ใส่น้ำตาล ตัดรสด้วยเกลือนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ พอเดือดปิดไฟ (ทิ้งไว้ให้เย็น)
2.นำมันแกวหรือแห้วแช่ในน้ำสีผสมอาหาร ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนสีติดในแบบที่ต้องการ
3.นำมันแก้วขึ้นสเด็ดน้ำ ซับให้แห้งสนิท แล้วคลุกแป้งให้ทั่ว กรองเอาแป้งส่วนเกินออก พักไว้
4.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่มันแกวคลุกแป้งลงไป พอลอยขึ้นและมีลักษณะใส แสดงว่าสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นเพื่อลดอุณภูมิ และไม่ให้ติดกันเป็นก้อน
5.ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วยราดด้วยกะทิสด พร้อมเสริฟได้



สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น