สามชั้นผัดกะปิ


ส่วนผสมและเครื่องปรุง สามชั้นผัดกะปิ
1.สามชั้นแล่บางๆ หั่นสี่เหลี่ยม ตามชอบ ประมาณ 100 กรัม
2.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ซอย 4-5 ช้อนโต๊ะ ตามชอบ
5.รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูแห้งหรือสดตามชอบ
7.ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำทีละขั้นตอน สามชั้นผัดกะปิ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ตามด้วยสามชั้นเจียวต่อ เพื่อรีดน้ำมันออกจากสามชั้นอีกนิด
2.ใส่กะปิลงไป ยีๆให้กระจาย (หรือละลายน้ำก่อนก็ได้) ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย
3.ผัดไปสักพักน้ำมันจะเริ่มเยอะ ให้เทน้ำมันออกด้วยนะคะ ผัดต่อให้แห้ง จากนั้นใส่ หอมซอย รากผักชีซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย คั่วต่อนิดหน่อยให้เครื่องเทศหอมและกรอบ ปิดไฟตักเสริฟ

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น