สาคูไส้หมู


ส่วนผสมและเครื่องปรุง สาคูไส้หมู
1. สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วย
2. หมูบด (ละเอียด) 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4. หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วลิสงป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซิอิ๊วขาว 11/2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี + กระเทียม  +พริกไทยเม็ด (โขลกรวมกัน) 1 ช้อนโต๊ะ
8. ไชโป๊วหวานสับละเอียด 1 ถ้วย
9. กระเทียมเจียว (สำหรับโรยหน้า)
10. ผักสดต่างๆ (ผักชี, ผักกาดหอม, พริกขี้หนูสด) สำหรับทานคู่กับสาคู

วิธีทำทีละขั้นตอน สาคูไส้หมู
1. เตรียมทำไส้ โดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หอมแดงสับและส่วนผสม รากผักชี พริกไทยเม็ด กระเทียม ลงไปผัดจนหอมจากนั้นจึงใส่หมูบดลงไปผัด พยายามยีเนื้อหมูอย่าให้เป็นก้อน เมื่อหมูเริ่มสุกจึงใส่ไชโป๊วหวาน และปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซิอิ๊วขาวและถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
2. เตรียมทำแป้ง โดยนำสาคูไปแช่น้ำ ประมาณครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และนำมานวดนิดหน่อยพอให้เม็ดสาคูติดกัน เสร็จแล้วเอาแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดแบน เสร็จแล้วนำเอาไส้สาคูที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง มาใส่ตรงกลางแป้ง เสร็จแล้วจึงปั้นแป้ง ให้ปิดห่อไส้ ทำทีละลูกเสร็จแล้วพักไว้ รอนำไปนึ่ง
3. นำสาคูที่ปั้นแล้วไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที หรือจนสุก โดยเมื่อแป้งสาคูสุกจะสังเกตุ ได้ว่าแป้งจะใส จากนั้นจึงนำสาคูที่สุกแล้วขึ้นมา คลุกน้ำมันที่ผิวเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติดกัน
4. จัดสาคูไส้หมูใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมผักกาดหอม, ผักชี และพริกสด เป็นของว่าง ทานเล่น ในวันสบายๆ

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น