แกงคั่วไก่ หน่อไม้หวาน


ส่วนผสมและเครื่องปรุง แกงคั่วไก่ หน่อไม้หวาน
1. หน่อไม้หวาน
2. เนื้อไก่ (น่องติดสะโพกค่ะ)
3. สะตอแกะเม็ด
4. เครื่องแกงกะทิ
5. กะปิ
6. กะทิ
7. น้ำตาลปี๊ป
8. เกลือ(เล็กน้อย)
9. ใบมะกรูด
10. พริกไทยดำ

วิธีทำทีละขั้นตอน แกงคั่วไก่ หน่อไม้หวาน
1. เนื้อไก่ สับ ชิ้นพอคำ สะตอแกะเม็ดเลาะเปลือกบางๆออก หน่อไม้หวานต้มน้ำทิ้งไปหนึ่งครั้ง พักไว้ก่อนตำเครื่องแกงกับกะปิเข้าด้วยกัน พริกไทยดำ นำมาตำหยาบๆ

2. นำกะทิใส่กระทะตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องแกงที่ตำรวมกับกะปิไว้แล้วลงไปผัดให้หอมๆใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้เครื่องแกงซึมเข้าในเนื้อไก่
ผัดให้เนื้อไก่ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปเพิ่มความหอมหน่อยนึง  เราจะปรุงรสตอนนี้เลย ด้วยน้ำตาลปี๊ป และเกลือเล็กน้อย ใส่หน่อไม้หวานที่เราต้มพักไว้ลงไปคลุกให้เข้ากันอีกรอบค่ะ

3. จากนั้นใส่สะตอที่แกะเม็ดและผ่าครึ่งเอาไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน เติมกะทิ(หางกะทิ)ที่เหลือลงไป แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆให้เนื้อไก่สุกนิดนึงค่ะ
จากนั้นเติมพริกไทยดำบดหยาบลงไปตอนค่ะ ชิมรสอีกครั้ง สุดท้ายเติมหัวกะทิลงไปอีกนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความหอม พร้อมเสริฟ


ความคิดเห็น