กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ สำหรับทานกับก๋วยเตี๋ยว


ส่วนผสมและเครื่องปรุง  กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ
1.มันหมูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง นำมาหั่นเต๋าเล็กๆ 600 กรัม
2.น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
3.กระเทียมจีนหรือกระเทียมไทยปอกเปลือกตำพอแหลก 100 กรัม
4.เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนชา

วิธีทำทีละขั้นตอน  กากหมูเจียวกระเทียมกรอบ
1.นำมันหมูใส่กระทะเทน้ำเปล่าลงป 1 ถ้วย เปิดไฟแรง น้ำมันจะไม่กระเด็น (ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้การเจียวเร็วขึ้นและน้ำมันที่ได้จะใสสวยงาม) ตั้งไปจนน้ำเดือด จะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่นไม่ต้องตกใจ (นั่นคือเหตุการณ์ปกติ สักพักเค้าจะค่อยๆใสขึ้นทีละน้อย)

2.พอน้ำมันเดือดและใสขึ้น เบาไฟเป็นไฟกลางเจียวต่ออีกนิดจนสีกากหมูเป็นสีเหลือง 80% จากนั้นนำกระเทียมตำใส่ลงไปเจียวจนหมูเหลืองกรอบแบบพอดีกระเทียมจะ เหลือกรอบ90% ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันทีค่ะ

3.พอสะเด็ดน้ำมันด้วยความร้อนที่ยังเหลืออยู่หมูจะกรอบและเกรียมขึ้นอีกนิด ส่วนกระเทียมจะเหลืองทองกรอบพอดี (หากใครเจียวกระเทียมบ่อยๆจะเข้าใจ) ลองฝึกดูครั้งแรกถ้ายังไม่ได้ ให้ลองฝึกใหม่ ทักษะจะเกิดได้เพราะประสบการณ์ ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเจียวจนเสร็จประมาณ 10 นาที ทั้งนี้ขึ้นกับระดับความแรงของไฟแต่ละบ้านด้วย

4.เมื่อสะเด็ดน้ำมันจนเค้าแห้งและเย็นแล้ว โรยเกลือป่นคลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นอีกนิด เก็บในภาชนะสุญญากาศจะกรอบอยู่ได้หลายวัน

5.น้ำมันที่เหลือจากการเจียวจะใสกิ๊งเลยค่ะ น้ำมันที่ได้ประมาณ 1 ถ้วยตวงค่ะ ถ้าแช่เย็นจะเป็นไขเพราะเป็นไขมันสัตว์

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น