น้ำพริกเห็ดฟาง



ส่วนผสมและเครื่องปรุง 
1.เห็ดฟางดอกใหญ่ 3-4 ดอก
2.พริกหนุ่ม 4-5 เม็ด
3.พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
4.กระเทียม 5-6 กลีบ
5.หอมแดง 6-7 หัว
6.ปลาย่าง 1/2 ถ้วย
7.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ (ไว้คลุกเคล้าตอนเสร็จจะได้น้ำพริกที่หอมมาก)
8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลาร้าปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ

**ถ้าหากไม่ชอบปลาร้า สามารถใช้ปลาอีนทรีย์เค็มต้มปรุงรส หรือน้ำปลาดี แทนได้

วิธีทำทีละขั้นตอน 
1.นำเห็ดฟาง พริกหนุ่ม หอม กระเทียม พริกขี้หนู คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนกระทั่งสุกหอม เห็ดจะสุกก่อนให้สังเกตุดู และตักออกมาไว้ด้านนอกก่อน ตามด้วยพริก ส่วนหอม กระเทียมจะหลังสุด แต่ถ้าไม่ซีเรียส ก็คั่วไปเรื่อยๆ จนสุกให้หมดค่อยตักออกพร้อมกันก็ได้..แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

2.พริกหนุ่มตรงรอยไหม้แกะออก เด็ดก้านหั่นเช่นชิ้นเล็กๆจะได้ตำได้สะดวก หอมแดงแกะเปลือก กระเทียมแกะเปลือกออก พริกขี้หนูเด็ดก้าน เห็ดฟางฉีกเป็นชิ้นๆ

3.นำหอมกระเทียมโขลกในครกตามด้วยพริกหนุ่ม,พริกขี้หนูและเห็ดฟาง พอหยาบๆ ตามด้วยเนื้อปลาย่าง โขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาร้าหรือน้ำปลา ให้รสออกเค็มนำเปรี้ยวตาม นัวๆ

4.ชิมรสให้ได้ที่ตามชอบ จากนั้นใส่ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆลงไปคลุดเคล้าเบาๆ พร้อมเสริฟ

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น