แกงหน่อไม้ใบย่านาง (แกงแบบลาวโซ่ง หรือชาวไทยดำ)


ส่วนผสมและเครื่องปรุง 
1. หน่อไม้เผาขูดเป็นเส้นๆต้มกับน้ำใบย่านาง
2. สามชั้นย่าง (วันนี้อ้อไม่มีจึงใช้สามชั้นสับแทน)
3. น้ำปลาร้า (ถ้าไม่ทานปลาร้าให้ใช้ปลาอนทรีย์เค็มแทน)
4. ผงชูรส (นิ๊ดเดียว หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
5. เครื่องแกงเผ็ด (จะเน้นหอมแดงและกระชาย)
6.ใบแมงลัก ใบมะกรูดฉีก
7.ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำ ตำให้ละเอียด)

วิธีทำทีละขั้นตอน 
1.ต้มหน่อไม้กับน้ำใบหญ้านางพักไว้
2.น้ำเครื่องแกงผัดกับน้ำมันหมู มีกากหมูด้วยจะยิ่งอร่อยค่ะ ใส่หมูสับลงไปผัดให้หอม
3.นำส่วนผสมข้อสองไปใส่ในข้อหนึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสจนพอใจ
(รสชาติจะออกเค็มจากน้ำปลาร้าหวานจากน้ำใบหญ้านางและหอมหน่อไม้เผา และน้ำมันหมู)
4.พอเดือดให้นำข้าวเบือที่เราตำไว้ละลายน้ำและนำมาใส่ในหม้อ เพื่อความเข้มข้นของน้ำ
พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและใบแมงลัก ยกลงพร้อมเสริฟ

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น