ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. หน่อไม้เผาขูดเป็นเส้นๆต้มกับน้ำใบย่านาง
2. สามชั้นย่าง (วันนี้อ้อไม่มีจึงใช้สามชั้นสับแทน)
3. น้ำปลาร้า (ถ้าไม่ทานปลาร้าให้ใช้ปลาอนทรีย์เค็มแทน)
4. ผงชูรส (นิ๊ดเดียว หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
5. เครื่องแกงเผ็ด (จะเน้นหอมแดงและกระชาย)
6.ใบแมงลัก ใบมะกรูดฉีก
7.ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำ ตำให้ละเอียด)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1.ต้มหน่อไม้กับน้ำใบหญ้านางพักไว้
2.น้ำเครื่องแกงผัดกับน้ำมันหมู มีกากหมูด้วยจะยิ่งอร่อยค่ะ ใส่หมูสับลงไปผัดให้หอม
3.นำส่วนผสมข้อสองไปใส่ในข้อหนึ่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ชิมรสจนพอใจ
(รสชาติจะออกเค็มจากน้ำปลาร้าหวานจากน้ำใบหญ้านางและหอมหน่อไม้เผา และน้ำมันหมู)
4.พอเดือดให้นำข้าวเบือที่เราตำไว้ละลายน้ำและนำมาใส่ในหม้อ เพื่อความเข้มข้นของน้ำ
พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูดและใบแมงลัก ยกลงพร้อมเสริฟ
สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น