อบวุ้นเส้นทะเล


ส่วนผสมและเครื่องปรุง อบวุ้นเส้นทะเล (น้ำปรุง)
1. นมข้นจืด 1 ถ้วย
2. พริกไทยดำป่นหรือ ซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
3. ซีอิ๊วขาว , น้ำมันหอย , ซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
5. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง อบวุ้นเส้นทะเล
1. กระเทียม 10 กลีบทุบหยาบๆ
2. ขิงแก่ สามสี่ชิ้น ทุบหยาบๆ
3. รากผักชีทุบหยาบๆ
4. พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบพอแตก
5. มันหมูแข็งหรือเบคอน (แทนกันได้)
6. วุ้นเส้นแห้ง  (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม)
แช่น้ำให้นิ่มและตัดสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อยให้สีสวย)
7. กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบจ้า
8. ผักชีไทย
วิธีทำทีละขั้นตอน อบวุ้นเส้นทะเล
1.นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรกและตามด้วย ขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำตามด้วย กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้นที่คลุกซีอิ๊วดำหวานไว้
2. นำน้ำปรุงที่ผสมไว้เทตามลงไป ปิดฝาและนำไปตั้งไฟประมาณ 10 นาที ในระหว่าง 10 นาที เปิดนิดๆ กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วย โดยการเขย่านิดหน่อย และอบต่อจนเส้นเหนียวพร้อมทาน โรยผักชี พร้อมเสริฟแล้ว

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu


ความคิดเห็น