เต้าหู้ทรงเครื่อง

ส่วนผสมและเครื่องปรุง เต้าหู้ทรงเครื่อง 
 1.เต้าหู้คินุ 1 ก้อน
2.หมูสับ 50 กรัม
3.หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ชต.
4.เห็ดหอม 2 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น)
5.แครอทหั่นเต๋า 3 ชต.
6.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7.แป้งข้าวโพด 3 ชช. ผสมน้ำนิดหน่อยคนให้ละลาย พักไว้
8.น้ำมันหอย 2 ชต.
9.ซีอิ๊วขาว (ใส่ตามชอบจ้ะ)
10.พริกไทยป่น 1 ชช.
11.น้ำมันพืช 2 ชต.
12.ต้นหอมซอย 2 ชต.

วิธีทำทีละขั้นตอน เต้าหู้ทรงเครื่อง
 1.นำเต้าหู้นึ่ง หรือลวกน้ำร้อน พักไว้
2.นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันนำหอมใหญ่ลงไปเจียวให้หอม
ใส่หมูสับลงไปผัดตามด้วยเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
พริกไทยป่น ใส่น้ำคลุกคลิก
3.พอเดือด ใส่แครอท และแป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปให้น้ำข้นนิดๆ
พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ นำไปราดบนเต้าหู้ โรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสริฟ


หมายเหตุ สำหรับคนชอบแครอทกรอบๆ อาจจะใส่ทีหลังได้ แต่ถ้าหากชอบนิ่มๆก็ใส่พร้อมเห็ดหอมได้เลย

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu



ความคิดเห็น