ปลาต้มกระชาย


ส่วนผสมและเครื่องปรุง  ปลาต้มกระชาย
1.ปลานิล ปลาทับทิม ปลาช่อน (ถ้าชอบไก่ก็ใช้แทนกันได้)
2.กระชาย นำมาทุบพอบุบ (ครั้งแรกควรใส่น้อยๆ บางท่านอาจไม่คุ้นเคย)
3.เกลือ
4.น้ำปลา
5.ผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อย่นเวลาในการทำ)


วิธีทำทีละขั้นตอน ปลาต้มกระชาย
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ น้ำปลา และผงปรุงรส ชิมจนได้รสที่ชอบ
(ไม่ต้องเค็มมากนะคะ)
2.พอเดือดใส่กระชายทุบพอบุบลงไป
3.พอเดือดอีกครั้งนำปลาใส่ลงไปเบาๆทีละชิ้น
ในขั้นตอนนี้ห้ามคนเด็ดขาดจนกว่าปลาจะสุก

***เทคนิคไม่ให้ปลาในอาหารประเภทต้มมีกลิ่นคาว**
1.ต้มน้ำให้เดือดจึงใส่ปลา และห้ามคนจนกว่าจะสุก
2.ในขั้นตอนสุดท้ายบีบมะนาวลงไปนิดหน่อยเพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว
มันจะช่วยเรื่องกลิ่นคาวด้วยค่ะ.....***

***หมายเหตุ ได้มีโอกาสไปจีน ได้ไปทานน้ำซุปของจีนปรากฏว่าเหมือนที่เราทำเลยหากเพื่อนๆที่เคยไปสั่งอาหาร ชุดของเค้าส่วนมากจะมี ซุปถ้วยสูงๆมาให้ซดด้วย แต่เค้าจะใช้เนื้อไก่เป็นส่วนมาก... มันคือ สูตรนี้เลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียงเนาะ 555 ลองทำทานกันดูนะ

สูตรอาหารโดย Fb.com/easycookingmenu

ความคิดเห็น