ส้มตำไทย


ส้มตำคืออาหารยอดฮิต เลยก็ว่าได้แต่สาวๆที่ยังไม่รู้ว่าส้มตำนั้นมีดีอย่างไงวันนี้แอดมินจะมาแนะนำการลดความอ้วนด้วยการกินส้มตำกัน

ในส้มตำมีอะไรบ้าง
ส้มตำเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมไขมันในเส้นเลือด หรือว่าคนที่ต้องการลดน้ำหนักค่ะ และในส้มตำยังผสมผลไม้ที่มีคุณค่าด้านโภชนาการลงไปอีกด้วยนะค่ะ เช่น แครอท มะละกอ ถั่วลิสง เป็นต้น ค่ะ ก็ดีกว่าที่เราจะไปกินอาหารฟาดฟู้ดนะค่ะ เช่น ขนมปัง  เบอเกอร์   เบเกอรี่ เป็นต้น ค่ะ เพราะว่าอาหารพวกนี้มีไขม้นและคอเลสเตอรอลสูงมากค่ะ ไม่เหมาะกับคนที่จะลดความอ้วนเป็นอย่างยิ่ง แต่ว่าส้มตำของเรามีโคเลสเตอรอลน้อย สามารถทานได้ทุกวันค่ะ

ขณะเดียวกันจะช่วยขับสารพิษของเหลือที่อยู่ในลำไส้ของเราด้วย คือ ช่วยระบาย สำหรับคนท้องผูกนะค่ะ ป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้อีกนะค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ส้มตำไทย

* มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง

* แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง

* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)

* กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง

* พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)

* กระเทียมสด 5 กลีบ
        
วิธีทำ ส้มตำไทย

1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก

2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว


3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน

4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ

ความคิดเห็น