ทอดมันปลา



ส่วนผสมและเครื่องปรุง   ทอดมันปลา
     
- เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)

- ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- เกลือ 1 ช้อนชา

- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง


เครื่องปรุง ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน

     * แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง

     * ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง

     * น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

     * น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ ทอดมันปลา

1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก

3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา


วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน

     1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ

     2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น

     3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด


ความคิดเห็น